Friday, February 3, 2012

วิธีการทำข้าวหน้าไก่

เครื่องปรุง
1. เนื้อสันในไก่หรือเนื้ออกไก่ หั่นเฉียง สัก 1 ถ้วย
2. ซีอิ้วขาวสัก 2 ช้อนชา
3. ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
7. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
8. เหล้าจีน(ฮวยเตียว) 1 ช้อนชา
9. ขิงแก่สับละเอียด 1/ 2 ช้อนชา
10. แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
11. ไข่ไก่ 1 ฟอง
12. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. นำเนื้อไก่ที่หั่นเตรียมไว้มาหมักกับซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำมันหอย น้ำตาลปีบ พริกไทยป่น น้ำมันงา เหล้าจีน(ฮวยเตียว) ขิง แป้งมัน ไข่ไก่ 1 ฟอง ขยำให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

2. เมื่อหมักครบ เอากระทะขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยกระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

3. เจียวกระเทียมพอเหลือง เอาไก่ที่หมักไว้ใส่ลงไป ผัดให้ทั่ว

4. ค่อย ๆ เทน้ำซุป 1 / 3 - 1 /2 ถ้วย ตามลงไป (มือนึงเทน้ำซุป อีกมือหนึ่งจับตะหลิวคนไปพร้อม ๆ กัน) คนพอสุก ชิมรสให้ถูกใจอีกครั้งก่อน จึงปิดไฟ ตักราดบนข้าวสวยร้อน ๆ โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและผักชี รับประทานพร้อมกับแตงกวาและพริกชี้ฟ้าซอย

ที่มา .....

http://guru.sanook.com/answer/question/ข้าวหน้าไก่_มีวิธีการทำอย่างไร/

No comments:

Post a Comment