Saturday, April 2, 2011

สูตรทำขนม ขนมน้ำดอกไม้

ส่วนผสม


แป้งข้าวจ้าวร่อนเรียบร้อย 1/4 ถ้วย


แป้งมันสำปะหลังร่อนเรียบร้อย 1 ช้อนโต๊ะ


น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย


น้ำลอยดอกมะลิ 3/4 ถ้วย


สีผสมอาหาร 3-4 สี ถ้วยตะไล


แบบทรงสูงกลมเล็ก 15-20 อัน


น้ำเปล่าพอประมาณ สำหรับใส่ในลังถึง



วิธีทำ

นำแป้งข้าวจ้าวและแป้งมันสำปะหลังที่ร่อนเรียบร้อยแล้วผสมกันโดยค่อยๆ รินน้ำลอยดอกมะลิใส่ลงไปผสมกับแป้งทีละน้อยพร้อมทั้งนวดเนื้อแป้งไปในตัวจนเข้ากัน แล้วเติมน้ำเชื่อมลงไป เสร็จแล้วแบ่งออกใส่ถ้วยตามจำนวนสีที่ต้องการ แล้วหยดสีที่ชอบเพียง 2-3หยด ก่อนจะคนให้สีเข้ากับเนื้อแป้ง



ใส่น้ำเปล่าในลังถึงประมาณ 3 ใน 4 ส่วนของหม้อ เอาหม้อตั้งไฟแรงต้องใช้น้ำในหม้อมาก และไฟแรง หากไฟอ่อนหน้าขนมจะไม่บุ๋ม เอาถ้วยตะไลวางเรียงในลังถึง นึ่งถ้วยเปล่าประมาณ 10-15 นาที กะให้ถ้วยร้อนจัดๆ โดยใช้ไฟแรง


การนึ่งถ้วยตะไลเปล่าๆเพื่อให้ตัวขนมไม่ติดกับถ้วยตะไล สามารถแคะออกได้สะดวก พอถ้วยร้อนจัดแล้ว ก็ตักแป้งหยอดลงไปให้เต็มถ้วย นึ่งไฟแรงต่ออีกประมาณ 10-15 นาที ขนมก็จะสุก ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ใช้มีดหรือไม้ปลายแหลมจุ่มน้ำแคะขนมออกจากถ้วย วางเรียงจัดใส่จาน ก็จะได้ขนมน้ำดอกไม้สีสวยแล้ว

No comments:

Post a Comment