Tuesday, March 15, 2011

สูตรทำขนม : บัวลอยเผือก




ส่วนผสม

แป้งข้าวเหนียวขาว 1 1/2 ถ้วยตวง

หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลโตนด 1ถ้วยตวง

กะทิ 2 ถ้วยตวง

เกลือป่น 2 ช้อนชา

น้ำดอกมะลิ 1/2 ถ้วยตวง

เผือกบดละเอียด 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.นำแป้งข้าวเหนียวนวดกับเผือกและน้ำดอกมะลิ ให้แป้งนุ่มและเข้ากันดี จึงปั้นแป้งเป็นเม็ดกลมเล็กๆ จนหมดแป้ง

2.นำแป้งที่ปั้น ต้มในน้ำเดือด พอแป้งลอยให้ช้อนขึ้นแช่น้ำเย็น

3.น้ำกะทิผสมกับน้ำตาล เกลือ ให้หวานเค็มนิดหน่อย ตั้งไฟให้เดือด ใส่แป้งลงไป

4.เติมหัวกะทิลงไป ยกลง

No comments:

Post a Comment